www.phongthuy123.com # 論壇 風水 - 堪輿 - 河洛 - 玄學
Thân Mến Kính Chào Các Bạn Tham Gia Sinh Hoạt Tại Diễn Đàn !
- Tại Diễn Đàn này các bạn có thể đọc học, rất nhiều các kiến thức chính xác về Phong Thủy - Mệnh Lý Học !
- Theo dõi các tin tức cập nhật về Vận Hạn, Năm Tháng, cũng các thành tựu nghiên cứu mới nhất về Kinh Dịch và Phong Thủy Học .
- Đặt câu hỏi ! Nhận câu trả lời cho các vấn đề thắc mắc Huyền Học trong cuộc sống !
Hiện Chúng Tôi Sẽ Tiếp Tục Đăng Các Bài Mới Về Nhiều Lĩnh Vực, Nhiều Kiến Thức Mới Thiết Thực Hơn Nữa Về Nhân Tướng - Mệnh Lý - Phong Thủy ! Mời Các Bạn Đón Xem Và Đóng Góp Ý Kiến !
- Chúng Tôi Bắt Đầu Thử Nghiệm Mở Thêm Chuyên Mục Viết Về Tâm Lý Học Cầm Quyền Và Kỹ Năng Sống Được Tập Hợp Từ Các Cổ Thư (Chủ Yếu Là Trung Hoa) Nhằm Giúp Các Bạn Hiểu Thêm Về "Xử Kỷ Tiếp Vật". Hãy Đăng Ký Làm Thành Viên Luận Đàn Để Đọc Và Tìm Hiểu Nhiều Kiến Thức Hơn !

Kính !

www.phongthuy123.com # 論壇 風水 - 堪輿 - 河洛 - 玄學

Giải Đáp Kiến Thức-Phong Thủy Huyền Không-Huyền Bí Học ! Liên Hệ: 24/30/4-Nguyễn Văn Cừ-P.Cầu Kho-Quận 1-Hồ Chí Minh-đt: 0936574189
 
Trang ChínhPortalCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Vân Vũ Vu Sơn - Vì Sao Người Xưa Gọi Ân Ái Là Mây Mưa ?

Go down 
Tác giảThông điệp
a tư tiểu khang
Thừa Tướng
Thừa Tướng
avatar

Tổng số bài gửi : 710
Join date : 12/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Vân Vũ Vu Sơn - Vì Sao Người Xưa Gọi Ân Ái Là Mây Mưa ?   9/1/2009, 6:22 pm

Vì Sao Người Xưa Gọi Ân Ái Là Mây Mưa ?
Các tiểu thuyết đời xưa, bất luận là thể loại truyền kỳ hay ngôn tình ví như các tác phẩm lớn "Hồng lâu Mộng", "Thủy Hử Truyện". Khi viết đến chuyện cấm kỵ nam nữ thì đều dúng các từ ngữ ước lệ để ám chỉ. Các tác giả xưa không bao giờ mô tả một cách trực tiếp như các tiểu thuyết ngày nay. Các thành ngữ như "Cộng phó Vu sơn vân vũ - Cùng nhau đến mây mưa ở non Vu" hoặc là "Bất miễn Vân Vũ nhất phiến - Không tránh mây mưa lất phất"; Tào Tuyết Cần trong "Hồng Lâu Mộng" ở hồi thứ 6 "Bảo Ngọc Sơ Thí Vân Vũ Tình - Bào Ngọc Lần Đầu Biết Tình Nam Nữ" có tả tình cảnh Giả Bảo Ngọc và nha hoàn Tập Nhân quan hệ nam nữ;
Ngày nay chúng ta cũng thường theo lối người xưa, thường khi bắt gặp vị quan viên nào đó dắt mỹ nhân đến nhà hàng, khách sạn thì dư luận lại nói là "Cộng phó Vu sơn vân vũ ". Vậy tại sao người xưa lại gọi phòng sự là "Vân Vũ - Mây Mưa", để đến nay chúng ta lại cùng nhau nháy mắt gọi mây mưa !?
Có người nói, cưới gió đạp mây như Thần Tiên! Bởi vì khi ân ái đến cao trào thì cảm giác cũng phiêu phiêu như Tiên vậy, làm cho người ta biết thế nào là khoái lạc của Thần Tiên, cho nên người xưa gọi đó là "Vân Vũ - Mây Mưa"! Kỳ thật không hẳn thế, "Vân Vũ " nguyên là nói đến truyền thuyết thời cổ đại Thần Nữ núi Vu tạo mây, làm mưa. Vào thời kỳ "Chiến Quốc" Tống Ngọc nước Sở trong "Cao Đường Phú Tự" viết: "Thiếp tại phía nam núi Vu, cản trở bởi gò cao. Sáng là mây bay lên, chiều là mưa đi xuống, lên lên xuống xuống, ở dưới mặt trời." có thể thấy rõ ràng từ thủa ấy đã có núi tên là núi Vu.
Vu sơn hiện nay ở cổng ngõ phía đông của Trùng Khánh, nếu muốn tới tham quan Trường Giang Tam Hiệp tất phải đi qua núi ấy, núi Vu tức là trọng Trấn của khu vực Trường Giang Tam Hiệp. Vu sơn có lịch sử rất lâu, các tích cổ và tư liệu có ghi lại rất nhiều. Từ rất sớm khoảng hơn 200 vạn năm trước, ở châu á đã có "Người Vu Sơn" nguyên thủy sinh sôi tỏa đi khắp nơi. Quang cảnh tự nhiên Vu Sơn đẹp đẽ độc đáo. Phong Cảnh Trường Giang Tam Hợp nổi tiếng phần lớn chính là nhờ hai con đập nước lớn gồm toàn bộ Vu Hiệp và Cù Đường Hiệp. Vu Hiệp lấy thâm u tú lệ mà nổi tiếng thiên hạ. Đập sâu, hang dài quanh co khuất khúc, được người đời xưng tụng là "Vu Sơn Thập Nhị Hiệp" trấn giữ đại giang nam bắc, đẹp như Thần Nữ. Trong hiệp có nhiều mây mưa, biến hóa khôn lường, hình mây rất đẹp, sắc màu long lanh đã làm ngẩn ngơ lòng người.
Danh thi đời Đường là Nguyên Chẩn đã truyền một bài tuyệt xướng "Hội Kinh Thương Hải Nan Vi Thủy, Trừ Khước Vu Sơn Bất Thị Vân - Chưa qua biển lớn khó là nước, Cách khỏi núi Vu chẳng là Mây", ấy cũng bởi cái phong nhã thần kỳ, sức hấp dẫn yêu mị của vu Sơn - Trường Giang Tam Hiệp.

Vu Sơn "Tam Đài Bát Cảnh" sắc thái mờ ảo bao phủ Thần Bí. "Tam Đài" là Thư Đài, Sở Dương Đài, Trảm Long Đài. "Bát Cảnh - Tám cảnh đẹp" gồm Triêu Vân Mộ Vũ - Sáng mây chiều mưa; Nam lăng xuân hiểu - Lăng mộ phía nam vào sáng xuân; Tịch dương phản chiếu - hoàng hôn chiếu lại; Ninh hà vãn độ - Chiều trên sông vắng; Thanh khê ngư điếu - câu cá suối trong; Trừng đàm thu nguyệt - Trăng thu trên hồ biếc; Tú phong thiền sát - Ngồi thiền đỉnh non; Trinh nữ xem đá.

Trong tám cảnh của Vu Sơn thì "Triêu vân Mộ Vũ" là đẹp nhất, bởi vậy người xưa đến nay mới lấy "Vu Sơn Vân Vũ - Mây mưa non Vu" làm cái tiêu biểu cho cảnh quan nơi này. Hơn thế còn coi "Vu Sơn Vân Vũ" như một sự hưởng thụ hoàn mỹ. Bởi thế nếu đã một lần được đến noi này, hãy cảm nhận nét đẹp Mây Mưa của non Vu, kẻo không trở về tay không lại luyến tiếc.
Đến như nói ví tình cảm Nam Nữ miên miên bất tuyệt giống như "Vu Sơn vân vũ", thì từ rất sớm chúng ta đã thấy trong bài cổ văn Sở Từ "Cao Đường Phú", "Thần Nữ Phú" đời Xuân Thu Chiến Quốc. Trong cổ văn ấy đã chép lại việc Sở tương Vương và Tống Ngọc du ngoạn Vân Mộng Đài. Trong lúc thưởng ngoạn Vân Mộng Đài, Tống Ngọc nói: "Tiên Vương xưa là Sở Hoài Vương đã du lãm đất này, sau khi ngắm cảnh thấm mệt đã nằm ngủ. Tiên Vương mơ thấy một người con gái rất đẹp, cô ấy nói là con gái của non Vu, mong muốn được đầu gối tay ấp với Sở Vương. Sở Vương vốn là người văn nhạc lãng mạn, lập tức sủng ái Mỹ Nữ non Vu. Sơn nữ núi vu khi chia tay nói với Sở Hoài Vương: - Như còn nhớ đến thần thiếp, hãy đến núi Vu tìm thiếp, sáng sớm là "mây bay lên", chiều muộn là "mưa xuống"."
"Cao Đường Phú" và "Thần Nữ Phú" là cổ văn truyền mãi, tiếng vọng của nó đến nay còn rất lơn. "Vân Vũ - Mây Mưa" càng ngày càng thấy nhiều trong các tác phẩm thơ văn từ phú. Danh thi đời Đường là Lý Thương Ẩn đã viết bài thơ "Hữu Cảm", trong đó viết: "Nhất tự Cao Đường Phú Thành Hậu, Sở Thiên Vân Vũ tận kham nghi - Từ thủa viết ra Cao Đường Phú, trời Sở mây mưa luống ngỡ ngàng.". Đỗ Phủ - cũng là nhà thơ xuất sắc đời Đường - cũng viết trong thơ rằng:
"Diêu Lạc Thâm Tri Tống Ngọc Bi,
Phong Lưu Nho Nhã Diệc Ngô Sư.
Trướng Nhiên Thiên Thu Nhất Tửu Lệ,
Tiêu Điều Dị Đại Bất Đồng Thời.
Giang Sơn Cố Trạch Không Văn Tảo,
Vân Vũ Hoang Đài Khởi Tuế Tư?
Tối Thị Sở Cung Cụ Dẫn Diệt,
Chu Nhân Chỉ Điểm Đáo Kim Nghi.".
Lâu rồi thật lâu....hai từ "vân Vũ - Mây Mưa" dần dần được người đời tiếp thu. Nhân gian dùng "Mây Mưa" để hình dung hình tượng nam hoan nữ ái, cũng là cách nói, cách viết văn nhã. Đó là sự giải thích cho từ ngữ mà các tiểu thuyết cổ đại hay dùng để ám chỉ chuyện ân ái nam nữ.


A Tư Tiểu Khang phóng dịch.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Vân Vũ Vu Sơn - Vì Sao Người Xưa Gọi Ân Ái Là Mây Mưa ?
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
www.phongthuy123.com # 論壇 風水 - 堪輿 - 河洛 - 玄學 :: Lãng Đãng Phong Vân :: Phi Long Phóng Bút - Cầm Kỳ Thi Họa-
Chuyển đến